ในปัจจุบันผู้ป่วยมะเร็งมักได้รับการบอกเล่าหรือได้รับความรู้มาผิดๆว่า ควรเลือกรับประทานแต่อาหารจำพวกผัก เนื้อปลา เพราะมะเร็งชอบอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ทำให้ผู้ป่วยหลายรายต้องประสบกับภาวะขาดสารอาหาร จนน้ำหนักลด ทนการรักษาได้น้อยลง ทำให้การรักษาไม่เป็นไปตามแผน ให้ผลการรักษาไม่ดีเท่าที่ควร
นพ.กสานติ์ สีตลารมณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แผนกมะเร็งวิทยา กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และกรรมการมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย บอกว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ความต้องการอาหารจะแตกต่างจากคนปกติ เพราะผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การรับยาเคมีบำบัด ซึ่งต้องการสารอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ เพื่อซ่อมแซมเซลล์ปกติ และช่วยให้ร่างกายสามารถรับการรักษาได้ครบถ้วนตามแผนที่แพทย์ได้วางไว้ นอกจากนี้ โรคมะเร็งหรือวิธีการรักษาอาจมีผลทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร แผลอักเสบเยื่อบุช่องปากหรือหลอดอาหาร ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งมีแนวโน้มที่จะขาดสารอาหาร และมีน้ำหนักตัวลดลง ดังนั้น ควรพยายามรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ในระหว่างการรักษา ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย
เซลล์มะเร็งเป็นเซลล์ในร่างกายของผู้ป่วย แต่มีความสามารถบางอย่างสูงกว่าเซลล์ปกติ แม้ผู้ป่วยจะอดอาหารโดยไม่รับประทานอะไรเลย เซลล์มะเร็งก็ยังมีความสามารถในการเจริญเติบโตได้ ที่สำคัญยังไม่เคยมีหลักฐานว่าการเลือกรับประทานอาหารจะทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าลงหรือฝ่อลง เนื้อสัตว์หนึ่งคำที่รับประทานเข้าไป ย่อมกระจายไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ไม่ได้เลือกที่จะวิ่งไปสู่ก้อนมะเร็งเพียงที่เดียว ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นของโรคมะเร็งตามมาอีกด้วย
สรุปหลักการทานอาหารที่ผู้ป่วยมะเร็ง
- ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่สำคัญต้องปรุงสุก สะอาด ไม่ใช่เลือกรับประทานอาหารเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง
- ไม่ควรงดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะจะทำให้ผู้ป่วยมีภาวะขาดสารอาหาร ทำให้ทนต่อการรักษาโรคมะเร็งวิธีต่าง ๆ ได้ไม่ดี
- หลีกเลี่ยงการรับประทานผักสด หรือผลไม้ที่ต้องกัดกินทั้งเปลือก เพราะอาจใช้ปุ๋ยคอกรด ทำให้อาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนได้ ถ้าต้องการรับประทานจริง ๆ ต้องล้างอีกรอบด้วยน้ำยาล้างผักผลไม้ หรือผักควรต้มให้สุกก่อน
- หากมีอาการเบื่ออาหาร รับประทานได้น้อย ควรเพิ่มอาหารว่างในระหว่างมื้อ เช้า บ่าย และก่อนนอนด้วย เช่น ผลไม้ คุกกี้ น้ำเต้าหู้ ไอศกรีม โยเกิร์ต จะช่วยให้ผู้ป่วยได้พลังงานมากขึ้น และควรมีอาหารเบา ๆ ติดไว้ข้างเตียงเสมอ เมื่อผู้ป่วยรู้สึกอยากอาหารจะได้หยิบมารับประทานได้ทันที
- อาหารทะเลสามารถทานได้ แต่ต้องมีการปรุงให้สุกเสียก่อน
- อาหารหมักดองรับประทานได้หรือไม่ กรณีนี้ก็ต้องบอกว่า หากทำสะอาดก็รับประทานเป็นครั้งคราวได้ ไม่ถึงกับห้ามเด็ดขาด หากไม่ทานจะดีกว่า
- อาหารอีกชนิดที่ผู้ป่วยชอบถาม คือ นม คำตอบคือ ดื่มได้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ก็ดื่มได้เช่นกัน
อาหารก่อมะเร็งที่ควรเลี่ยง
อาหารกลุ่มที่จะทำให้ท้องอืด แน่นท้อง
ผู้ป่วยมะเร็งนั้นต้องระมัดระวังเรื่องระบบย่อยอาหารเป็นพิเศษ เพราะถ้าเกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องแล้ว มักจะแก้ไขยาก อาหารกลุ่มนี้ อาทิ ข้าวเหนียว เพราะรับประทานแล้วจุกแน่น ย่อยยาก ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ หรือเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก เปลี่ยนเป็นรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ หรือเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายแทน
อาหารเผ็ดจัด
เพราะนอกจากจะทำให้แสบร้อนและระคายเคืองทางเดินอาหารแล้ว ยังจะทำให้พื้นที่ดูดซึมสารอาหารให้ลำไส้ลดลง ร่างกายก็จะรับสารอาหารได้ไม่เต็มที่ ผู้ป่วยมะเร็งมักจะมีอาการเบื่ออาหารอยู่แล้ว หากรับประทานแล้วแต่ยังได้รับสารอาหารไม่เพียงพออีก อย่างนี้จะเอาสารอาหารที่ไหนไปเลี้ยงร่างกาย และสารในพริกจะกระตุ้นการบีบรัดตัวของลำไส้และกระตุ้นกระเพาะอาหาร จึงอาจทำให้เกิดอาหารท้องเดิน และมีแผลในกระเพาะได้
อาหารไขมันสูง
จำพวก ไส้กรอก เบคอน เนื้อย่างสุกๆดิบๆ เพราะไขมันจะไปเกาะที่ตับ ทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้เต็มที่
อาหารเค็มจัด
เพราะกรณีที่ผู้ป่วยมีระบบปัสสาวะไม่ดี การรับประทานโซเดียมเข้าไปมากๆ อาจทำให้เกิดอาการบวมได้
อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมาก
เช่น เครื่องดื่มพวกน้ำอัดลม ลูกกวาด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำตาลซึ่งดูดซึมได้ง่าย ไปก่อให้เกิดระดับแรงดันสูงที่ลำไส้ อันจะนำไปสู่อาการท้องเสีย
ของแถมเล็กๆน้อยท้ายบทความ ด้วยภาพเกี่ยวกับการรับประทานสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
การทานเซอร์นิตินสำหรับโรคมะเร็งทุกชนิด
ควรทานทั้งหมด 5 ตัว ได้แก่ Cernilton (สีน้ำตาล) , Pollitab (สีเขียว) , Ventrux (สีฟ้า) , Wheatgrass (วีทกราส) และ Cervital (สีม่วง)
เยี่ยมชมสินค้าของเราได้ที่ www.cernitinshop.com
ติดตามเราบนเฟสบุ๊ค www.facebook.com/cernitinshopthailand/
Line id : @cernitinshop
EmoticonEmoticon